ทั่วไป
ก้าวย่างแรกของหนังสือ "เพลงพิณพนมไพร"

วันที่นำเสนอบทความ  พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551


ก้าวย่างแรกของหนังสือ "เพลงพิณพนมไพร"

ที่มา หน้าบันเทิง หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๔

เชิงชั้นทางดนตรีและชั้นเชิงในการเขียนและแต่งเพลงของ มงคล อุทก ทั้งในนามวงคาราวานและอัลบั้มเดี่ยวในนามของตัวเอง มิอาจปฏิเสธถึงฝีมือในทางเพลงเพื่อชีวิตที่มีกลิ่นอายพื้นบ้านอีสานอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยอาวุธคู่กายคือ พิณ ที่ส่งสำเนียงเจื้อยแจ้วคลอเคล้าไปกับเสียงร้องแหบพร่าแต่มีพลังออกมาจากข้างในของเขา บางคราเขาก็นำเอาหวูดพื้นถิ่นอีสานมาเป่าอย่างโหยหวนแต่ไพเราะจับใจ แต่ในเชิงชั้นของการร่ายตัวอักษรให้เป็นเรื่องราวถ่ายทอดออกมา ยังไม่มีออกมาให้ใครได้อ่านกัน

ในสายตระกูลเพลงเพื่อชีวิต คนอ่านมักจะคุ้นเคยกับลีลาการเขียนหนังสืออันช่ำชองลุ่มลึกของ สุรชัย จันทิมาธร หรืองานอันมีอารมณ์ขันเต็มไปด้วยสีสันของชนบทที่เสียดสีและขัน ขมขื่นแบบ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ หรือแม้แต่งานบันทึกประวัติศาสตร์ต้นทางของคาราวานและสายพันธุ์เพื่อชีวิตที่แน่นทั้งข้อมูลและท่วงทำนองการเล่าเรื่องแบบ วีระศักดิ์ สุนทรศรี "ก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะเป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้วของตัวเราเอง เพียงแต่เขียนเล่าออกมา"

มงคล อุทก ได้เกริ่นถึงการทำงานเขียนของเขา หนังสือเล่มแรกในชีวิตของ มงคล ที่ชื่อ "เพลงพิณพนมไพร" ก็ได้เป็นการทบทวนความหลังบันทึกเบื้องหลังแรงบันดาลใจในการเขียนเนื้อร้องและแต่งงานเพลงออกมาของเขา "คล้ายการมานั่งทบทวนรำลึกความหลัง ติดขัดอยู่ที่ตัวสะกดบ้าง เพราะไม่ค่อยได้เขียนหนังสือ แต่มันก็เป็นความสุข ช่วงแรกที่ต้องลงมือเขียนเพลง เพราะวงคาราวานแตก เพราะพี่หงา (สุรชัย จันทิมาธร) แยกออกไป ที่เหลือก็บอกว่ายังไงก็ต้องให้วงอยู่ต่อ ก็ต้องลงมือเขียนเพลงกันเอง อะไรทำนองนี้ มันมีเบื้องหลังของมัน" "หรืออย่างเพลงสบเมย อย่างว่าบรรยากาศมันโรแมนติกมาก ฝ่าดงสงครามเข้าไป เพราะช่วงนั้นเริ่มเข้าหน้าแล้ง ทหารพม่าเริ่มออกกวาดล้างกองกำลังกะเหรี่ยง ล่องลำน้ำไปแบบเครียดมาก แต่พอไปถึงสวยมากเลยทีเดียว พร้อมเจอผู้คนที่มีอัธยาศัย น้ำใจไมตรี จึงต้องเขียนเพลงออกมา"

พิณกรีดสายเป็นลวดลายอักษร เป็นสำนวนที่สำนักพิมพ์ดอกหญ้า 2543 ใช้ตีตราการเขียนหนังสือครั้งนี้ของ มงคล อุทก แต่จะสละสลวยแค่ไหนก็อยู่ที่คนอ่านจะดื่มด่ำนอกจากนั้นก็ยังมีประวัติชีวิต จากผลงานสัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย เกียรติตระกูล ใจไทย แล้วก็มีซีดีเพลงหายากของเขาแถมมาให้ฟังประกอบบรรยากาศการอ่านหนังสือด้วย เรียกว่า ทูอินวัน ซึ่งมงคล บอกว่าเป็นช่องทางหนึ่งในการกระจายงานเพลง และไม่ต้องกลัวปัญหาเทปผีซีดีปลอม "ระยะการทำเพลงมันเป็นเรื่องของธุรกิจ การมาทำอย่างนี้ทั้งหนังสือและซีดีเพลง ถือว่าการให้คนได้ฟังเพลงและอ่านหนังสือของเราไปด้วย ที่สำคัญถือเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ของเพลง แล้วพวกทำของปลอมก็ไม่กล้าทำด้วย ต้นทุนสูงทั้งหนังสือและซีดี" จากจุดตั้งต้นของหนังสือเล่มแรกของ มงคล อุทก ทำให้เขาวางแนวการเขียนเล่มต่อไปก็คือ การตีแผ่วงการเพลงเพื่อชีวิตที่ได้ไปสัมผัสในช่วงครึ่งชีวิตที่ผ่านมาให้ละเอียดถี่ยิบ "ผมได้สัมผัสกับวงการเพลงเพื่อชีวิต ก็ได้พบเห็นสิ่งที่ไม่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นในวงการนี้ มันก็เกิด อย่างเรื่องธุรกิจหรืออะไรก็ตาม มันมีอยู่ในซอกหลืบของมัน อย่างไปร้องเพลงตามผับ ขึ้นร้องเพลง "เสรีภาพ" ก็มีคนตะโกนขึ้นมาว่า ไม่เอา 14 ตุลา มันเชย ล้าสมัย ซึ่งก็เข้าใจ ผับเพื่อชีวิตกับร้านลาบ ส้มตำข้างทางที่ได้สัมผัสมันก็มีมุม ที่ให้เขียนถึงในแง่ที่สะท้อนภาพเพลงและวงการเพื่อชีวิตออกมา"

ก้าวย่างแรกของหนังสือ "เพลงพิณพนมไพร" น่าจะเป็นก้าวย่างเบิกร่องที่ มงคล อุทก จะได้นำเกร็ดชีวิตที่สัมผัสอยู่ในแวดวงการเพลงเพื่อชีวิตร่วมสมัยที่ได้สัมผัสเกือบ 30 ปีเต็มมาฉายภาพต่อผู้คนในรูปแบบตัวอักษรต่อไปเข้าชม : 3246


ทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      จาก 'ซ้ายจัด' สู่ 'ธรรมะโอสถ' ชีวิตเปลี่ยนผ่าน ทองกราน ทานา (7-12-2008) update
      สุรชัย จันทิมาธร คีตกวีเพื่อชีวิต ( คัดมาจากมติชนรายวัน )
      คำนิยม music from thailand "caravan"
      แจ้งเรื่อง อำลา 15 ปี คาราวาน
      ค้นหาไพ่ประจำตัว หรือไพ่นำโชค ของคุณบริษัท คาราวาน จำกัด     
43/37 หมู่บ้านโพธิ์แก้ว ถ.ประชาชื่น ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120     
โทร.02-573-2824 Fax.02-984-5129     
Copyright © 2018. All rights reserved. By บริษัท คาราวาน จำกัด.